เทคนิคสอนลูกวัยประถมเรื่องการเรียงลำดับจำนวน

เรียนออนไลน์ บทความ ประถม 5.2

P พ่อแม่หลายคนปลื้มใจที่ลูกบวกลบเลขได้เก่ง ป.1 บวกลบเลขหนึ่งหลักได้เร็ว ป.2 และ ป.3 บวกลบเลขสองและสามหลักได้เยี่ยม (ลูกฉันจะต้องเรียนหมอได้แน่ๆ) แน่นอนเราทุกคนย่อมดีใจและมีความหวังว่าลูกจะเป็นคนเรียนเก่ง เมื่อเห็นผลงานที่ดีเยี่ยมของพวกเขา

แต่ปรากฏว่าเมื่อลูกเจอกับโจทย์การเรียงลำดับมากไปหาน้อย น้อยไปหามาก แล้วว๊ากกกก! ลูกเราทำผิดหมดเลย ป.1 เรียงลำดับเลขหนึ่งหลักผิด ป.2 และ ป.3 เรียงลำดับเลข 2 และ 3 หลัก ไม่ได้เลย ทำไมเป็นแบบนี้? หรือเป็นเพราะลูกเอายีนส์ด้อยของฉันไป! ครูพิพัฒน์พงศ์ บอกเราเสมอว่า “ไม่เกี่ยวเลยคุณ!”

การที่เด็กไม่สามารถเรียงลำดับจำนวนได้ นั่นแสดงว่าพวกเขาไม่เข้าใจค่าประจำหลัก ตามหลักสูตรประถมศึกษา ป.1 ถึง ป.3 จะต้องเข้าใจในทุกมิติของคณิตศาสตร์ตัวเลข ตั้งแต่หลักหน่วยจนถึงหลักพัน! ดังนั้น เราจะต้องทำให้ลูกเข้าใจให้ได้ว่า

  1. หลักหน่วยอยู่ขวาสุดมีค่าน้อยที่สุด ตั้งแต่ 0 – 9 (_ _ _ 1)
  2. หลักสิบอยู่หน้าหลักหน่วยมีค่ามากกว่า ตั้งแต่ 0 – 9 (_ _ 2 1)
  3. หลักร้อยอยู่หน้าหลักสิบมีค่ามากกว่า ตั้งแต่ 0 – 9 (_ 3 2 1)
  4. หลักพันอยู่หน้าหลักร้อยมีค่ามากกว่า ตั้งแต่ 0 – 9 (4 3 2 1)

ถ้าเราสามารถทำให้ลูกเข้าใจหลักการทั้ง 4 ข้อนี้ได้ หลักหมื่น แสน และล้าน ลูกของเราจะเข้าใจและนำไปประยุกต์ใช้ได้โดยที่เราไม่ต้องเหนื่อยอีก (เพราะพวกเขาเข้าใจมาตั้งแต่เริ่มต้น) และแน่นอนเมื่อลูกของเราเจอกับแบบทดสอบหรือข้อสอบจริงเกี่ยวกับค่าประจำหลัก พวกเขาจะสามารถเก็บคะแนนข้อสอบแบบนี้ได้สบาย (56,851 เลข 6 มีค่าเท่าใด?)

ทีนี้ความยากของการเรียงลำดับมากไปหาน้อย และน้อยไปหามาก จะไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป เพราะเด็กเข้าใจแล้วว่าค่าประจำหลักคืออะไร แต่บางครั้งเด็กอาจจะยังไม่สามารถเปิดไหวพริบที่จะดึงความแตกต่างของตัวเลขที่มากกว่าแต่อยู่ในหลักที่น้อยกว่า เพราะฉะนั้นครูหรือพ่อแม่จะต้องเป็นคนเปิดสวิตช์ไหวพริบนี้ให้กับพวกเขาด้วยเทคนิคที่ทำให้เด็กเข้าใจง่ายที่สุด

จำนวนหลัก

  1. จากน้อยไปหามาก เริ่มจากจำนวนหลักที่น้อยที่สุด (9 , 123 , 321 , 33) 9 เป็นแค่หลักหน่วยในขณะที่จำนวนอื่นมีมากกว่าหนึ่งหลัก ดังนั้น 9 จึงน้อยที่สุด
  2. จากมากไปหาน้อย เริ่มเรียงลำดับจากหลักที่มีค่ามากที่สุด (1089 , 984 , 990 , 799) ตัวเลขสี่หลัก (พัน) มีจำนวนเดียว ดังนั้น จึงเป็นจำนวนที่มากที่สุด

สังเกตดูทีละหลัก

  1. ถ้ามีจำนวนหลักพันเท่ากันหมดให้ดูค่าของตัวเลขในหลักร้อย (5462 5398 5240 5199) หากเรียงลำดับเฉพาะหลักร้อยได้แล้ว ไม่ต้องสนใจหลักสิบและหลักหน่วย ตอบเลย
  2. แต่ถ้าหลักร้อยเป็นตัวเลขที่เท่ากันอีกให้ดูที่หลักสิบ (5462 5448 5410 5409) หากเรียงลำดับหลักสิบได้แล้ว ไม่ต้องสนใจหลักหน่วย ตอบเลย
  3. แต่ถ้าหลักสิบเป็นตัวเลขที่เท่ากันอีกให้ดูที่หลักหน่วย (5464 5362 5261 5160) หากเรียงลำดับหลักสิบได้แล้ว ตอบเลย
  4. หรือถ้าเรียงลำดับหลักที่มีค่ามากที่สุดแล้ว ไม่ต้องสนใจหลักที่น้อยกว่าเลย (299 , 328 , 711 , 900) ตอบเลย

หากเด็ก ๆ เข้าใจหลักการของการเรียงลำดับตัวเลขแล้ว เมื่อพวกเขาเลื่อนชั้นขึ้นไปต่อสู้กับเนื้อหาคณิตศาสตร์ที่ยากขึ้น เช่น ป.4 ถึง ป.6 หรือระดับมัธยม พวกเขาจะเพิ่มความรู้ใหม่ที่ยากขึ้นอย่างเข้าใจ และแน่นอนที่สุดลูกจะได้เรียนคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยดังทั่วฟ้าเมืองไทยสมใจคุณ

ยังมีเทคนิคอีกมากมายที่ครูพิพัฒน์พงศ์จะสร้างเสริมประสบการณ์ทางคณิตศาสตร์ให้กับเด็กประถม ขอให้พ่อแม่ผู้ปกครองที่อยากให้ลูกเป็นคนเก่งคณิตศาสตร์ ติดตาม Live สดสอนปรับพื้นฐานคณิตศาสตร์ระดับประถมฟรี ทุกวันอาทิตย์เวลา 20.30 น. ที่เพจ Facebook (คลิกเลย!) @MathsPhysicsByMr.Pipatpong เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน 2564 เป็นต้นไป และทุกคลิปการ Live สด จะถูกเก็บไว้ในหน้าแรกของเว็บไซต์นี้ด้วย (หน้าแรก) ซึ่งคุณสามารถดูย้อนหลังได้ตลอดเวลา เพื่อปรับพื้นฐานให้ลูก ๆ วัยประถมของคุณ เชื่อใจครูพิพัฒน์พงศ์ แล้วลูกจะทำให้คุณทึ่ง!

เชื่อครูสิ! By ครูพิพัฒน์พงศ์  

คอร์สออนไลน์ติวเข้มตัวต่อตัว
การแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ ป.4 , ป.5 , ป.6 สอน Live สดผ่านระบบ ZOOM

หลังจากที่คุณส่งข้อมูล ระบบจะทำการจัดกลุ่มสร้างชั้นเรียนออนไลน์ในระบบ ZOOM ให้คุณทันที โปรดรอการติดต่อกลับจากเราตามช่องทางที่คุณได้แจ้งไว้

นักเรียนทุกคนจะต้องผ่านการทดสอบจากครูพิพัฒน์พงศ์ เพื่อให้ได้ผลการเรียนที่ดีที่สุด

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *